Trang chủ Tổng hợp Hướng dẫn tìm kiếm và download Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng

Hướng dẫn tìm kiếm và download Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng

bởi KIEMTOAN.INFO
55093 lượt xem

Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nguồn dữ liệu được sử dụng để tìm kiếm và download các Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng cũng như giới thiệu Công cụ tra cứu Báo cáo kiểm toán do KIEMTOAN.INFO phát triển.

Mục đích

Như các bạn cũng đã biết, trong quá trình nghiên cứu, học tập về kế toán, kiểm toán hay tài chính, nhiều trường hợp bạn sẽ cần tìm kiếm các Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán như:

  • Bạn cần một ví dụ thực tế sinh động nhất về Báo cáo tài chính minh họa cho các kiến thức đã học.
  • Bạn cần một ví dụ thực tế về cách các Công ty kiểm toán đưa ra ý kiến của mình về Báo cáo tài chính trên Báo cáo kiểm toán.
  • Bạn cần Báo cáo tài chính để tính toán các chỉ tiêu phân tích tài chính cho ngành nghề hay Công ty trong một lĩnh vực cụ thể.

Trong các trường hợp như vậy, bạn sẽ phải lên mạng để tìm kiếm và download các Báo cáo tài chính hay các Báo cáo kiểm toán.

Nguồn dữ liệu để download các Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán

Trong các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam, không phải loại doanh nghiệp nào bạn cũng có thể tiếp cận các Báo cáo tài chính hay các Báo cáo kiểm toán một cách dễ dàng và chính thống được. Nếu bạn không phải cơ quan quản lý Nhà nước như cơ quan thuế chẳng hạn thì việc tiếp cận các Báo cáo này đối với các Công ty TNHH, công ty cổ phần chưa niêm yết là việc cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên rất may cho chúng ta, tại Việt Nam thì các công ty đại chúng (bao gồm cả các công ty niêm yết và chưa niêm yết) đều phải công bố công khai các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán cùng với Báo cáo kiểm toán đi kèm. Vì vậy, đây là nguồn thông tin không thể tốt hơn để chúng ta có thể nghiên cứu các Báo cáo tài chính và Báo cáo kiểm toán.

Bạn có thể đơn giản vào Google và gõ từ khóa tìm kiếm là “Báo cáo tài chính đã được kiểm toán” thì sẽ có khoảng 40 triệu kết quả trả về để bạn nghiên cứu.

Tìm kiếm Báo cáo sử dụng Google

Tuy nhiên, cách tìm kiếm bằng Google này thường mất nhiều thời gian và công sức do các thông tin không được sắp xếp một cách hệ thống, chưa kể sẽ có nhiều kết quả trùng lặp.

Một cách khác là bạn có thể tìm kiếm các Báo cáo tài chính và Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng tại Việt Nam được công bố công khai tại một số nguồn chính thức và không chính thức như:

Hệ thống công bố thông tin Công ty đại chúng của Ủy ban chứng khoán

Địa chỉ: http://congbothongtin.ssc.gov.vn/

Đây là nguồn thông tin chính thống và đầy đủ nhất. Bạn có thể download các Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét hay các Báo cáo quý.

Tuy nhiên, cũng bởi vì “quá đầy đủ” nên bạn dễ rơi vào ma trận các Báo cáo tài chính, khó tìm được đối tượng mình cần tìm. Hệ thống này cũng không phân chia Báo cáo tài chính nào đã được kiểm toán, Báo cáo tài chính nào chưa được kiểm toán hay tìm kiểm cho một năm cụ thể nào nên việc tìm kiếm các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán là tương đối vất vả.

Giao diện Hệ thống công bố thông tin Công ty đại chúng của UBCK

Ngoài ra, một nhược điểm nữa khá khó chịu của Hệ thống công bố thông tin đại chúng của Ủy ban chứng khoán là thường rơi vào tình trạng “không thể truy cập” vào các đợt cao điểm khi các Công ty kết nối để gửi Báo cáo tài chính (thường rơi vào các kỳ công bố Báo cáo tài chính quý hoặc năm).

Website của các Sở giao dịch chứng khoán

Hiện tại ở Việt Nam có 2 Sở giao dịch chứng khoán là:

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm thông tin của các Công ty đại chúng đã niêm yết tại các Sàn bao gồm cả các thông tin về Báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, nhược điểm dễ nhìn thấy nhất là bạn chỉ có thể tra cứu các thông tin của các công ty đại chúng đã niêm yết mà không bao gồm các thông tin của các công ty đại chúng chưa niêm yết.

Ngoài ra, việc tìm kiếm các thông tin Báo cáo tài chính yêu cầu bạn phải xác định đối tượng cụ thể như tên Công ty cần tìm hay Mã chứng khoán cần tìm. Hơn nữa, hệ thống này cũng không được xây dựng để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm Báo cáo tài chính nào đã được kiểm toán hay chưa kiểm toán, thuộc kỳ hay năm nào..

Giao diện tìm kiếm thống tin trên HNX

Website của các Công ty chứng khoán

Các thông tin của các Công ty chứng khoán thông thường được lấy từ nguồn thông tin của Ủy ban chứng khoán. Tuy nhiên, cách thức sắp xếp thông tin lại tùy thuộc vào mỗi công ty chứng khoán khác nhau do các thông tin này chủ yếu phục vụ các khách hàng của các công ty này.

Vì vậy, nguồn thông tin này thông thường chỉ bao gồm các thông tin của các công ty niêm yết và cách thức tìm kiếm các thông tin Báo cáo tài chính bao gồm các nhược điểm của hệ thống Công bố thông tin của Ủy ban chứng khoán hay của các Sở giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán chỉ cho phép các khách hàng đã mở tài khoản tại các Công ty này truy cập thông tin của các Công ty niêm yết nên nguồn dữ liệu này được sử dụng tương đối hạn chế.

Website của các Công ty đại chúng

Đây là nguồn dữ liệu do các Công ty đại chúng tự công bố theo quy định của pháp luật.

Nguồn dữ liệu này thông thường được sử dụng sau khi bạn đã xác định được đối tượng công ty nào cần tra cứu thông tin Báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, do đây là nguồn thông tin mà các Công ty đại chúng tự quản lý và công bố nên cách thức truy cập và tìm kiếm không phải lúc nào cũng đầy đủ và cập nhật. Chưa kể nhiều website của các Công ty đại chúng lúc vào được, lúc không nên thông thường cần được sử dụng phối hợp với các nguồn dữ liệu khác.

Website của các chuyên trang tài chính, chứng khoán

Hiện tại ở Việt Nam có 2 nguồn dữ liệu khá tốt là:

Các chuyên trang này đều có mục tổ chức dữ liệu Báo cáo tài chính của các Công ty niêm yết và chưa niêm yết. Tuy nhiên, do đối tượng phục vụ chính của các chuyên trang này là các nhà đầu tư chứng khoán nên các thông tin chủ yếu của các công ty niêm yết là chính.

Hơn nữa, việc tìm kiếm các thông tin chủ yếu theo hướng xác định mã chứng khoán hay tên Công ty cụ thể chứ không hỗ trợ tìm kiếm Báo cáo tài chính nào đã được kiểm toán hay chưa kiểm toán, thuộc kỳ hay năm nào.

Công cụ tra cứu Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán của các Công ty đại chúng tại KIEMTOAN.INFO

Như đã phân tích ở trên, nếu mục tiêu tìm kiếm của bạn chỉ nhằm tìm kiếm các ví dụ về các Báo cáo tài chính đã được kiểm toán, các ví dụ về Báo cáo kiểm toán thì việc sử dụng các website như Ủy ban chứng khoán, các Sở giao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán hay các chuyên trang về tài chính đều có những nhược điểm do các website này tập trung phục vụ cho các nhà đầu tư chứng khoán nên phạm vi thông tin rất rộng mà Báo cáo tài chính chỉ là một phần rất nhỏ trong đó. Vì vậy, việc tổ chức tìm kiếm các thông tin như Báo cáo tài chính đã được kiểm toán hay chưa, công ty kiểm toán là công ty nào hay thậm chí ý kiến kiểm toán thuộc loại gì không thể thực hiện được trên các website này.

Để khắc phục những nhược điểm đó, KIEMTOAN.INFO đã xây dựng một công cụ tìm kiếm và download Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các công ty đại chúng tại Việt Nam dành riêng cho mục đích nghiên cứu về kế toán kiểm toán.

Tìm kiếm Báo cáo kiểm toán bằng công cụ tra cứu của KIEMTOAN.INFO

Với công cụ này, các bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm đặc thù về kiểm toán như:

  • Tra cứu Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các đơn vị theo năm (trước mắt mới có năm 2018 nhưng từ các năm sau sẽ được update luôn vào công cụ này).
  • Tra cứu Báo cáo kiểm toán theo tên công ty kiểm toán, theo loại ý kiến của kiểm toán viên.
  • Dữ liệu được lấy từ nguồn đầy đủ nhất là Hệ thống công bố thông tin công ty đại chúng của Ủy ban chứng khoán với đường link download Báo cáo trực tiếp từ trang này.

Các bạn có thể truy cập đường link dưới đây để sử dụng:

http://kiemtoan.info/tra-cuu-bao-cao-kiem-toan-ctdc

Công cụ tra cứu của KIEMTOAN.INFO dừng hoạt động từ ngày 21/08/2020 do Cơ sở dữ liệu gốc của Kreston (VN) đã được cập nhật và ra mắt tại Chuyên trang dữ liệu tài chính riêng của Kreston (VN).

Các bạn truy cập website dưới đây để sử dụng Công cụ tra cứu:

Tra cứu Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán các công ty Việt Nam

thông báo cập nhật

Hãy để lại bình luận nếu bạn có vướng mắc hoặc góp ý trong quá trình sử dụng nhé.

Bài liên quan